FAQ

Tên miền

thích
  • Đối với tên miền, bạn không thể đổi tên khi đăng ký sai, bạn sẽ phải trả tiền một lần nữa để đăng ký một tên đúng.
  • Tên miền Quốc tế không ràng buộc thông tin chủ thể (WHOIS) là gì, bạn có thể đổi tên chủ thể, thông tin liên hệ, điện thoại... bất kỳ lúc nào.
  • Tên miền Việt Nam không cho phép đổi tên của chủ thể mà bạn chỉ có thể đổi những thông tin liên lạc như địa chỉ, số điện thoại... vì tên của chủ thể không những thể hiện trên máy tính, nó còn thể hiện trên các giấy tờ chứng minh sở hữu tên miền đã cấp cho chủ thể khi đăng ký.
 • Bạn nên đăng ký tên miền Việt Nam vì các lý do sau đây:
  • Được pháp luật Việt Nam bảo vệ:  Điều 12 - Luật Công nghệ thông tin quy định: Nghiêm cấm việc giả mạo trang thông tin điện tử của tổ chức, cá nhân khác; tạo đường dẫn trái phép đối với tên miền của tổ chức, cá nhân sử dụng hợp pháp tên miền đó.
  • Hạn chế tối đa khi mất liên lạc quốc tế: Sử dụng tên miền”.vn”, lưu trữ tại các máy chủ có địa chỉ IP ở Việt Nam, khi mất liên lạc quốc tế như những trường hợp đứt cáp quang biển thì liên lạc và giao dịch Internet trong nước vẫn còn nguyên. Ngược lại sẽ mất toàn bộ liên lạc Internet cả trong nước lẫn quốc tế.
  • Được Hệ thống trung chuyển Internet trong nước - VNIX của VNNIC phục vụ: Sử dụng tên miền”.vn”, lưu trữ tại các máy chủ có địa chỉ IP ở Việt Nam được hệ thống trung chuyển Internet Quốc gia VNIX tự động trung chuyển tất cả lưu lượng Internet trong nước bằng con đường ngắn nhất, nhanh nhất.
  • Xu hướng sử dụng cộng đồng: Hiện tại đăng ký một tên miền “.vn”, được miễn phí một tên miền tiếng việt có dấu. Đây là tên  miền bằng tiếng mẹ đẻ mà quốc tế đã công nhận, được gọi là tên miền đa ngữ (IDN).
  • Lợi ích tìm kiếm và quảng bá: Hầu hết các chương trình tìm kiếm trên mạng (đặc biệt là google.com.vn) sẽ ưu tiên liệt kê các tên miền có mã quốc gia “.vn” lên trước nhất khi search tại Việt Nam. Ví dụ: Nếu bạn tìm kiếm từ “Viettel” thì chương trình tìm kiếm sẽ đưa ra web có tên miền viettel.com.vn trước .
  • Chăm sóc, hỗ trợ: VNNIC và các Nhà đăng ký tên miền Việt nam “.vn” (registrar) luôn sẵn sàng trợ giúp người đăng ký sử dụng giải quyết các vấn đề kỹ thuật cũng như hành chính liên quan đến tên miền “.vn”. Nhắc nhở trước chủ thể sử dụng đóng phí duy trì khi tên miền đến hạn và cho phép tên miền được quá hạn tới tối đa 30 ngày mới xóa chính thức.
  • Đăng ký thuận tiện: Các chủ thể có nhu cầu đều có thể dễ dàng đăng ký tên miền Việt nam “.vn” thông qua các Nhà đăng ký tên miền Việt nam ".vn" (www.nhadangky.vn) của VNNIC tại cả 3 miền Bắc, Trung, Nam với thủ tục đăng ký tên miền “.vn” đơn giản, nhanh gọn và dễ dàng cho người đăng ký. Chủ thể có thể đăng ký trực tuyến qua mạng Internet khi sử dụng tài khoản tại Ngân hàng hoặc thẻ tín dụng của mình để nộp phí, lệ phí tên miền.
 • Tại sao phải đăng ký nhiều tên miền

  Nếu bạn đang suy nghĩ về việc đăng ký nhiều hơn một tên miền, bạn có quyền ý tưởng.  Đăng ký và sử dụng nhiều tên miền là tên lớn để xây dựng doanh nghiệp của bạn và có thể giúp bạn tạo ra một nhận dạng năng động trực tuyến.

  Khi bạn đăng ký nhiều tên miền, bạn có thể:

  • Giữ từ cạnh tranh của bạn,  đăng ký một tên miền mà khách hàng rút ra cho họ thay vì bạn.
  • Đẩy mạnh các sản phẩm và dịch vụ mà bạn cung cấp.
  • Lôi  nhiều hơn lưu lượng truy cập đến trang web của bạn.
  • Hãy tận hưởng nhiều cơ hội hơn cho thị trường - và có thể được liệt kê trong - các công cụ tìm kiếm.
  • Tạo biệt là tiếp cận với các chiến lược quảng cáo nhắm mục tiêu vào các thị trường khác nhau.
  • Cung cấp cho khách hàng nhiều cách để tìm kiếm cho bạn khi tìm kiếm trên mạng Internet.
  • Nắm bắt lỗi chính tả phổ biến của tên miền của bạn, thay vì gửi cho khách truy cập vào một trang báo lỗi.
  • Bảo vệ thương hiệu của bạn và nhận dạng trực tuyến từ những người có thể có mục đích
 • Bảo mật tên miền

  Khi bạn đăng ký một tên miền với nhà đăng ký tên miền, các thông tin tên miền của bạn (chẳng hạn như tên, Tên công ty, Địa chỉ, Số điện thoại, Địa chỉ Email).  Thông tin này trở nên sẵn có cho bất cứ ai thực hiện một tra cứu tên miền của bạn.

  Bằng cách sử dụng của dịch vụ bảo vệ thông tin tên miền, bạn có thể ngay lập tức chấm dứt việc lạm dụng.  Khi bạn kích hoạt dịch vụ này cho các tên miền của bạn, nhà đăng ký tên miền thay thế các chi tiết liên hệ của bạn trong Whois bằng chi tiết liên lạc khác.

 • Khóa tên miền là một tính năng bảo mật rất quan trọng vì nó ngăn chặn các tên miền được chuyển đến nhà đăng ký tên miền khác  mà không có sự đồng ý của chính chủ thể hay nhà đăng ký đang duy trì. Đặt một Khóa còn có những tác dụng lên tên miền của bạn như sau:

  • Thông tin và name server của tên miền sẽ không được chỉnh sửa.
  • Các yêu cầu transfer domain name sẽ không được cho phép.
  • Di chuyển tên miền này (vào một tài khoản khách hàng) sẽ không thể thực hiện
  • Tên miền không thể xóa được.

  Nếu bạn muốn thực hiện các tác vụ trên sẽ phải mở khóa tên miền

 • Tên miền là gì? : Một tên miền là một địa chỉ duy nhất hay một nhận dạng trên Internet. Một ví dụ dễ nhận biết là google.com: Loại rằng tên miền trong thanh địa chỉ trình duyệt của bạn, và hệ thống máy chủ tên trên toàn thế giới kết nối máy tính của bạn để nội dung của các trang web của Google. Tên miền đôi khi được gọi là bất động sản của World Wide Web. Một tên miền độc quyền cho một mảnh đất độc đáo về cảnh quan Internet.

 • Tên miền là gì?  ( Domain name ) là địa chỉ định danh trên mạng Internet.

  Giao thức truyền tin trên mạng internet là truyền số. (Internet Protocol numbers ). Vì vậy để người truy cập sử dụng mạng internet muốn truy cập vào một địa chỉ nào đó thì phải gõ các dải (địa chỉ) IP (209.85.199.109) rất khó nhớ. Chính vì điều này phải có một cái gì đó để gán vào dải IP khó nhớ kia. Việc này phải nghĩ ra một cái tên đó là tên miền (địa chỉ định danh trên mạng Internet) Hay nói dễ hiểu hơn là tên địa chỉ truy cập trên internet. (Tên miền trên mạng internet được ví như địa chỉ nhà ngoài xã hội thực. Hay ngắn gọn hơn theo nghĩa hẹp là tên Website) Ví dụ: google.com; 3TS.VN; yahoo.com; tenmien.vn; ...;

  Chính vì những lý do này mà bất kỳ tổ chức doanh nghiệp hay cá nhân tham gia hoạt động trên mạng internet phải có tên miền. Từ đặc điểm không thể thiếu này tên miền chính là thương hiệu của doanh nghiệp, tổ chức hay cá nhân trên mạng internet.

   

 • Có bao nhiêu loại tên miền

  Tên miền  được chia thành 2 loại : tên miền quốc tế và tên miền mã quốc gia.

  Tên miền quốc tế: Là tên miền được cấp phát do Tổ chức Quản lý Tên miền Quốc tế ICANN (www.icann.org) cấp phát. Hiện tại 3ts.vn là đại lý chính thức của Inom Inc (www.inom.com) tại Việt Nam được tổ chức quản lý tên miền quốc tế ICANN công nhận. Vì vậy tên miền quốc tế có thể quản lý bởi TAN TIEN MULTIMEDIA., JSC hay INOM Inc.

  Tên miền quốc tế có các đuôi trực thuộc và ý nghĩa của nhóm tên miền Quốc tế như sau:

  1.          .COM Dành cho tổ chức, cá nhân hoạt động thương mại.

  2.          .BIZ Dành cho các tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh

  3.          .EDU Dành cho các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo.

  4.          .GOV Dành cho các cơ quan, tổ chức nhà nước ở trung ương và địa phương.

  5.          .NET Dành cho các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực thiết lập và cung cấp các dịch vụ trên mạng.

  6.          .ORG Dành cho các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực chính trị, văn hoá xã hội.

  7.          .INT Dành cho các tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

  8.          .AC Dành cho các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu.

  9.          .PRO Dành cho các tổ chức, cá nhân hoạt động trong những lĩnh vực có tính chuyên ngành cao.

  10.        .INFO Dành cho các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực sản xuất phân phối, cung cấp thông tin.

  11.        .HEALTH Dành cho các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực dược, y tế.

  12.        .NAME Dành cho tên riêng của cá nhân tham gia hoạt động Internet.

  13.        .ASIA Dành cho các tổ chức cá nhân có thể đăng ký được nhưng về ý nghĩa  thuộc vị trí địa lý Châu Á

  ...

  Tên miền mã quốc gia: Là tên miền có đuôi là ký hiệu chữ cái viết tắt của từng Quốc gia. Ký hiệu này được quy định bởi Tổ chức Quản lý Tên miền Quốc tế (ICANN). Tên miền mã Quốc gia Việt Nam có phần đuôi là .VN, Australia là AU, Pháp là FR, Trung Quốc .cn, ... Hiện có hơn 200 tên miền quốc gia khác nhau. Dưới mỗi tên miền quốc gia có tên miền cấp 2 và cấp 3.

  Tên miền .VN:

  Tên miền là tên được sử dụng để định danh các địa chỉ Internet. Tên miền  bao gồm:

  a. Tên miền cấp cao nhất.

  Tên miền cấp cao nhất (TLD) gồm tên miền chung cấp cao nhất (gTLD) và tên miền quốc gia cấp cao nhất (ccTLD).

   Tên miền chung cấp cao nhất (gTLD) bao gồm các tên miền sau: .COM; .NET; .EDU; .ORG; .INT; .BIZ; .INFO; .NAME; .PRO; .AERO; .MUSEUM;  .COOP và những tên miền chung cấp cao nhất khác theo quy định của các tổ chức quốc tế có thẩm quyền về tài nguyên Internet.

  Tên miền quốc gia cấp cao nhất (ccTLD) bao gồm các tên miền được quy định theo chuẩn quốc tế về mã quốc gia [ISO3166]. Các tên miền quốc gia cấp cao nhất thay đổi khi có thêm các quốc gia, lãnh thổ mới hoặc khi sáp nhập các quốc gia lại với nhau.

  b. Tên miền cấp 2, cấp 3, cấp 4, cấp 5 là các tên miền theo trật tự nằm dưới tên miền cấp cao nhất.

   

   

 • - Tên miền cấp 2 mã Quốc gia là tên miền cấp cao nhất trực thuộc Quốc gia đó. Tên miền Quốc gia .VN có dạng như sau: tenmien.vn (congty.vn (company.vn) , tochuc.vn(organization.vn) , VD: 3TS.VN, ...). Tên miền cấp 2.vn có đặc tính là tính duy nhất, vì vậy các tổ chức doanh nghiệp hay cá nhân phải đăng ký ngay tránh tình trạng mất đi thương hiệu khi tham gia hoạt động trên mạng Internet.

  - Tên miền cấp 3.vn: Là tên miền có đuôi .vn sau đuôi tên miền quốc tế (tenmien.duoitenmiequocte.vn) VD:

  TENMIEN.BIZ.VN Dành cho các tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh .COM.VN  cũng tương tự

  TENMIEN.EDU.VN  Dành cho các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo.

   

 • A/ Tên miền tiếng Việt là các tên miền cấp 2 dưới tên miền quốc gia .VN viết theo tiếng Việt hoặc tên miền cấp 3 dưới tên miền cấp 2 theo địa giới hành chính viết theo tiếng Việt.

  B/ Tên miền tiếng Việt gồm các ký tự được quy định trong bảng mã tiếng Việt theo tiêu chuẩn TCVN 6909:2001 và các ký tự nằm trong bảng mã mở rộng của tiếng Việt theo tiêu chuẩn nói trên, không viết tắt toàn bộ tên miền, rõ nghĩa trong ngôn ngữ tiếng Việt.

   

 • Cấu trúc tên miền:  Tên miền được đăng ký bởi các kỹ tự bằng chữ cái từ A – Z và các chữ số từ 0 – 9 và có ký tự gạch giữa (-), nhưng ký tự này không được phép đứng ở đầu và cuối tên miền ( ví dụ: 3-ts.vn ‘ok’,  –3TS.VN ‘not ok’, 3ts-.vn‘not ok’)

  Ký tự đăng ký tên miền phải đảm bảo từ 3 – 63 ký tự (tức dài nhất là 63 ký tự, ngắn nhất là 3 ký tự). Tuy nhiên đối với tên miền .vn vẫn thấy có một số tên miền 2 ký tự tại sao lại thế? Tại vì trước quyết định 27 (tự download tài liệu trong tenmien.vn về đọc kỹ quyết định) của Bộ thông tin và truyền thông( trung tam internet Việt Nam)  tên miền .VN được phép đăng ký 2 ký tự ví dụ: it.vn và một số tên miền khác. Sau quyết định 27 thì Bộ thông tin và truyền thông (Trung tâm interrnet Việt Nam) thu hồi lại những tên miền 2 ký tự, nhưng vẫn có tồn tại 1 số tên miền 2 ký tự Trung tâm internet Việt Nam cho mượn.

   

 • mua tên miền ở đâu? Bạn có thể mua tên miền tại https://3ts.vn đơn vị cấp phát tên miền .VN trực thuộc bộ thông tin truyền thông. ( Trung tâm internet Việt Nam). Cấp phát tên miền theo bảng giá của bộ tài chính. 3ts.vn là đơn cấp phát tên miền Quốc tế thuộc tổ chức cấp phát tên miền Quốc tế tại Việt Nam. Quý khách có thể xem chi tiết bảng giá tên miền tại đây

 • Điểm mua tên miền bạn có thể mua tên miền tại https://3ts.vn đơn vị cấp phát tên miền .VN trực thuộc bộ thông tin truyền thông. ( Trung tâm internet Việt Nam). Cấp phát tên miền theo bảng giá của bộ tài chính. 3ts.vn là đơn cấp phát tên miền Quốc tế thuộc tổ chức cấp phát tên miền Quốc tế tại Việt Nam. Quý khách có thể xem chi tiết bảng giá tên miền tại đây

 • Tên miền và thương hiệu được hiểu như sau:

  Tên miền internet - theo TT09/2008/TT-BTTTT: là tên được sử dụng để định danh địa chỉ Internet của máy chủ gồm các dãy ký tự cách nhau bằng dấu chấm “.”.

  Còn thương hiệu - theo định nghĩa của Tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới WIPO:  là một dấu hiệu đặc biệt để nhận biết một sản phẩm hàng hoá hay một dịch vụ nào đó được sản xuất hay được cung cấp bởi một cá nhân hay một tổ chức.

  Như vậy, tên miền và thương hiệu là hai khái niệm hoàn toàn độc lập với nhau. Tên miền không thuộc phạm vi điều chỉnh của Luật Sở hữu trí tuệ. Nhưng, trên thực tế, thương hiệu bảo vệ công việc kinh doanh trong xã hội thực còn tên miền bảo vệ thương hiệu trong xã hội ảo trên mạng internet. Như vậy đăng ký tên miền có thương hiệu thực chất cũng là bảo vệ công việc kinh doanh của mỗi chủ thể. 

 • Thủ tục đăng ký tên miền

  Bạn cần thực hiện các thủ tục sau:

  1. Truy nhập Website 3ts.vn để kiểm tra tên miền mà bạn dự định đăng ký đã có ai đăng ký chưa để tránh bị trùng.

  2. Hoàn thành thủ tục đăng ký theo hướng dẫn đăng ký của 3ts.vn

  3. Hồ sơ đăng ký tên miền:

  Hồ sơ đăng ký tên miền quốc gia Việt Nam “.vn” theo mẫu do Nhà đăng ký tên miền “.vn” quy định tại Website của Nhà đăng ký tên miền “.vn”, nhưng bắt buộc phải có các thông tin sau:

  a. Đối với tổ chức:

  · Thông tin về chủ thể: Tên, địa chỉ, số điện thoại, hộp thư điện tử.

  · Thông tin về người quản lý và người quản lý kỹ thuật của tên miền.

  · Thông tin về máy chủ DNS chuyển giao của tên miền.

  b. Đối với cá nhân:

  · Thông tin về chủ thể: Tên, năm sinh, địa chỉ, số giấy chứng minh nhân dân hoặc số hộ chiếu, số điện thoại, hộp thư điện tử.

  · Thông tin về máy chủ DNS chuyển giao của tên miền.

 • Tên miền Việt Nam là địa chỉ định danh trên mạng internet.
  Đăng ký tên miền Việt Nam.VN là bảo vệ tài nguyên Quốc gia trên mạng internet (Bảo vệ tài sản vùng miền núi sông bờ cõi Việt Nam trên xã hội mạng internet, xã hội mạng ngày nay không còn là xã hội ảo như đã hiểu, xã hội internet đã gắn với đời sống, chia sẻ, gắn với từng người, từng nhà không chỉ trong nước và Quốc tế.). Chính vì thế đăng ký tên miền .VN là đang xây dựng đất nước, xây dựng thương hiệu cho cá nhân, tổ chức và cộng đồng từng Quốc gia.
  Tại sao chúng tôi nói đến đăng ký tên miền .VN là bảo vệ núi sông bờ cõi Việt Nam.
  - Nếu bạn không đăng ký tên miền bao vây, bạn mất thương hiệu địa chỉ định danh của bạn vào tay người khác. (đối thủ cạnh tranh của bạn, thương hiệu khác đang muốn thao túng và chiếm lĩnh thị trường của bạn...)
  - Nếu bạn không đăng ký tên miền .VN thì bạn mất vào tay Quốc gia khác đăng ký và thao túng thương hiệu của bạn.

  - Bảng giá tên miền do bộ tài chính cung cấp tại đây

 • Hỏi: Bán hàng online có phải đăng ký gì không?

  Trong thời gian qua, qua các kênh truyền hình, báo chí, chúng tôi nghe nói khi đăng ký tên miền liên quan thương mại điện tử có thể "Phạt tiền đến 100 triệu đồng nếu doanh nghiệp vi phạm về thương mại điện tử ". Không rõ cụ thể như thế nào. Nhờ nhà đăng ký hỗ trợ và hướng dẫn chi tiết:

   

  Ngày 15⁄11⁄2013 Chính phủ đã ban hành Nghị định 185⁄2013⁄NĐ-CP về Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng áp dụng từ ngày 01/01/2014, trong đó có MỤC 11. HÀNH VI VI PHẠM VỀ THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ - quy định xử phạt các sai phạm trong Thương mại điện tử. Mức xử phạt hành chính đối với cá nhân sẽ dao động 10-50 triệu đồng; tổ chức, doanh nghiệp 10-100 triệu đồng.

  Để giúp khách hàng của 3ts.vn có thể nắm rõ Nghị định này, tránh xảy ra những sai phạm trong quá trình hoạt động kinh doanh, 3ts.vn đưa ra một số lưu ý quan trọng trong Thương mại điện tử, trích từ Nghị định như sau:
  - Phạt tiền từ 5 đến 20 triệu đồng đối với hành vi thiết lập website TMĐT mà không thông báo với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định; không thông báo sửa đổi, bổ sung khi có sự thay đổi thông tin liên quan đến website cung cấp dịch vụ TMĐT đã đăng ký.
  - Phạt tiền từ 20 đến 30 triệu đồng đối với hành vi thiết lập website cung cấp dịch vụ TMĐT khi chưa được xác nhận đăng ký theo quy định; Nhận chuyển nhượng website cung cấp dịch vụ TMĐT mà không đăng ký lại; cung cấp dịch vụ TMĐT không đúng với hồ sơ đăng ký; hoặc gian dối, cung cấp thông tin sai sự thật khi đăng ký website; Giả mạo thông tin đăng ký trên website cung cấp dịch vụ TMĐT.
  - Phạt tiền từ 40 -50 triệu đồng với hành vi lừa đảo khách hàng trên website TMĐT; Lợi dụng danh nghĩa hoạt động kinh doanh TMĐT để huy động vốn trái phép; Lợi dụng TMĐT để kinh doanh hàng giả, hàng hóa dịch vụ xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ  hoặc hàng hóa, dịch vụ cấm kinh doanh khác.

  Ngoài ra, hành vi lợi dụng hoạt động, đánh giá, giám sát và chứng thực trong TMĐT để thu lợi bất chính; Tiếp tục hoạt động sau khi đã chấm dứt hoặc bị hủy bỏ đăng ký, chấm dứt hoặc bị thu hồi giấy phép hoạt động đánh giá, giám sát và chứng thực trong TMĐT cũng bị phạt tiền tối đa là 50 triệu đồng.
  Ngoài ra, website cung cấp dịch vụ TMĐT vi phạm sẽ bị đình chỉ hoạt động từ 6 – 12 tháng, bị tịch thu tang vật và phương tiện, thu hồi tên miền “.vn” được sử dụng để thực hiện hành vi vi phạm, buộc chủ website phải khắc phục hậu quả và nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm về TMĐT
  Với hành vi vi phạm về thông tin và giao dịch trên website TMĐT, sẽ bị phạt tiền lên đến 30 triệu nếu giả mạo thông tin của thương nhân, tổ chức, cá nhân khác để tham gia hoạt động TMĐT; Không triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn, bảo mật cho giao dịch thanh toán của khách hàng.

  Mức phạt đến 40 triệu đồng đối với  hành vi giả mạo, hoặc sao chép giao diện website TMĐT của thương nhân, tổ chức, cá nhân khác để kiếm lợi hoặc gây nhầm lẫn cũng như đánh cắp, sử dụng, chuyển nhượng, bán các thông tin liên quan đến bí mật kinh doanh của thương nhân, tổ chức khác...

  Mức phạt lên đến 40 triệu đồng nếu không có biện pháp xử lý khi phát hiện hoặc nhận được phản ánh về hành vi kinh doanh vi phạm pháp luật trên sàn giao dịch TMĐT; Không cung cấp thông tin và hỗ trợ cơ quan quản lý nhà nước điều tra các hành vi kinh doanh vi phạm pháp luật trên website cung cấp dịch vụ TMĐT; Không thực hiện nghĩa vụ thống kê, báo cáo theo quy định.

  Đây là mức xử phạt hành chính  đối với một trong những hành vi sai phạm trong lĩnh vực TMĐT do cá nhân thực hiện. Đối với các trường hợp vi phạm do tổ chức thực hiện thì mức tiền phạt gấp hai lần mức tiền phạt quy định đối với cá nhân. (Điều 4)
  Để tìm hiểu toàn bộ nội dung Nghị định 185/2013/NĐ-CP, xem tại 
  www.online.gov.vn  (phần Hành vi vi phạm về Thương mại điện tử ở Mục 11, từ điều 81 đến điều 85)./., Quý khách bấm  TẠI ĐÂY.

  Để đăng ký website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử, Quý khách vui lòng Download mẫu đơn theo quy định tại Cổng thông tin hoạt động thương mại điện tử.
  Theo Bộ Công Thương, kể từ ngày 01/01/2014, Cục TMĐT và CNTT sẽ phối hợp với các cơ quan có chức năng tiến hành thanh tra, kiểm tra đối với các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực TMĐT.

  Nguồn:VECITA

 • Cá nhân được đăng ký tên miền dưới .com.vn; .biz.vn; .net.vn; .edu.vn; .pro.vn; .health.vn; .name.vn; .ac.vn; .info.vn và một số trường hợp đặc biệt theo tên địa danh nơi họ sống và làm việc.

 • Hướng dẫn đăng ký tên miền .edu

  Theo hướng dẫn của Bộ GDÐT, cấu trúc tên miền của các trường phổ thông như sau.

         loại trường - tên trường - địa danh.edu.vn  trong đó:

  1.         loại trường: là phần nằm trong tên chính thức của trường, dùng để chỉ cấp học, bậc học, phương thức đào tạo, hình thức sở hữu ... Do phần này có tính phổ biến rộng, các cụm từ chỉ cấp học, phương thức tổ chức học, loại hình sở hữu ngoài công lập ... nên viết tắt cho ngắn gọn như sau :

  -             Trường tiểu học (lớp 1 đến lớp 5):                            th

  -             Trường phổ thông cơ sở (lớp 1 đến lớp 9):               ptcs

  -             Trường trung học cơ sở (lớp 6 đến lớp 9):                thcs

  -             Trường phổ thông trung học (lớp 6 đến lớp 12):         ptth

  -             Trường trung học phổ thông (lớp 10 đến lớp 12):       thpt

  -             Trường dân tộc nội trú :                                           dtnt

  -             Bán công:                                                               bc

  -             Dân lập :                                                                 dl

  -             Tư thục :                                                                 tt

  -             ... (viết tắt cho các loại trường khác khi có nhu cầu)

   

  2.         tên trường: là tên riêng của trường, nên được viết đầy đủ. Ðối với tên trường quá dài có thể viết tắt một phần nhưng cần ở dạng dễ nhận biết.

  Ví dụ : Trường trung học phổ thông Nguyễn Thị Minh Khai có thể viết: thpt-ntminhkhai

   

  3.       địa danh: có hai trường hợp sau:

  3.1   Ðối với các trường PTTH và THPT :    địa danh = tên tỉnh, thành phố

  Tên tỉnh, thành phành phố được viết đúng tên địa giới hành chính đã được Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định.

  3.2   Ðối với các trường tiểu học, PTCS và THCS:     địa danh = tên quận, huyện -tên tỉnh, thành phố

  Tên quận, huyện có thể viết tắt khi quá dài, nhưng cần ở dạng dễ nhận biết. Việc này nên tham khảo ý kiến của các Sở GD&ÐT.

  Cấu trúc tên miền như trên có thể sẽ dài nhưng dễ hiểu, dễ nhớ và thuận tiện cho người sử dụng khi tìm kiếm địa chỉ của các trường phổ thông trên Internet. Ví dụ cho một số trường trung học phổ thông cụ thể:


              Tên trường                                                                      Tên miền dự kiến
     Trường THPT Lý Thường Kiệt, Hà Nội                          thpt-lythuongkiet-hanoi.edu.vn
     Trường THPT Lý Thường Kiệt, Tây Ninh                       thpt-lythuongkiet-tayninh.edu.vn
     Trường THPT Tân Châu, Tây Ninh                                thpt-tanchau-tayninh.edu.vn
     Trường THPT Bán công Tân Châu, Tây Ninh                thptbc-tanchau-tayninh.edu.vn

  Ghi chú: Các tên tỉnh, thành phố quá dài bao gồm: Thành phố Hồ Chí Minh, Bà Rịa - Vũng Tàu và Thừa Thiên Huế được viết tắt theo quy định sau:
          -   Thành phố Hồ Chí Minh: tphcm
          -   Thừa Thiên Huế: tthue
          -   Bà Rịa - Vũng tàu: brvt.

 • Quy định bắt buộc đối với tên miền .vn?

  Có. Các chủ thể không được sử dụng những nội dung sau đây trong tên miền đăng ký:

  -          Nội dung đi ngược lại với hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

  -          Nội dung xâm hại đến an ninh quốc gia hoặc xâm hại đến toàn vẹn lãnh thổ.

  -          Nội dung xâm hại đến truyền thống và lợi ích đất nước.

  -          Nội dung xúi giục bạo loạn hoặc gây mâu thuẫn giữa các dân tộc, xâm hại đến sự đoàn kết các dân tộc.

  -          Nội dung vi phạm chính sách tôn giáo của Đảng và nhà nước, tuyên truyền mê tín dị đoan.

  -          Nội dung gây tin đồn nhằm xâm hại đến trật tự xã hội hoặc ổn định xã hội.

  -          Nội dung tuyên truyền, phát tán văn hóa phẩm đồi trụy, khiêu dâm, cờ bạc, bạo lực.

  -          Nội dung xúc phạm, phỉ báng người khác hoặc xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của các chủ thể khác.

  -          Những nội dung khác bị pháp luật cấm.

  Tên miền là tên gọi của tổ chức Đảng, cơ quan Nhà nước chỉ dành cho tổ chức Đảng, cơ quan Nhà nước. Tổ chức Đảng, cơ quan Nhà nước có trách nhiệm đăng ký giữ chỗ với Trung tâm Internet Việt Nam để bảo vệ. Tổ chức, cá nhân khác không phải là đối tượng nêu trên không được đăng ký, sử dụng các tên miền này.

 • Hỏi : Domain .Gov.vn ai được đăng ký, cá nhân đăng ký được không?
  Trả lời : Cá nhân không được phép đăng ký domain  .Gov.vn

  Domain .Gov.vn :chỉ dành cho các cơ quan, tổ chức nhà nước ở trung ương và điạ phương. Bao gồm :

  a) Quốc hội, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân, Tòa Án nhân dân các cấp.

  b) Chính phủ, các Bộ và cơ quan ngang Bộ, cơ quan trực thuộc chính phủ.

  c) Các đơn vị có tên trong Nghị định Chính Phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của các Bộ, cơ quan ngang Bộ hay cơ quan trực thuộc Chính Phủ.

  d) Các cơ quan,tổ chức thành lập để thực hiện chức năng quản lý nhà nước theo Quyết định ký bởi các cấp có thẩm quyền của các cơ quan, tổ chức nêu trên.

 • Khi nào tôi phải gia hạn tên miền?

  Khi bạn nhận được thông báo tên miền hết hạn từ thongbaogiahan@3ts.vn, bạn tranh thủ đóng phí để gia hạn nhằm tránh trường hợp mất tên miền đáng tiếc xảy ra. Hoặc Bạn gia hạn tên miền trước khi nhận thông báo. Bạn tự quản lý danh sách domain, ngày đăng ký, hết hạn thông qua thông báo từ email của chúng tôi, ngoài việc gửi email chúng tôi còn gọi điện thông báo nhắc nhở gia hạn tên miền trước khi hết hạn 1 tháng. Bạn nên chọn đăng ký nhiều năm để dễ quản lý.

  Vì Domain .VN sau khi hết hạn 20 ngày, nếu Bạn không gia hạn. Domain sẽ huỷ và bất kỳ ai cũng đăng ký được.

 • Tranh chấp tên miền .VN mà tôi cho là thuộc về tôi, liên quan tới công việc, thương hiệu, sản phẩm của tôi bị người khác đăng ký sử dụng, tôi phải làm thế nào ?

  Luật Công nghệ Thông tin số 67/2006/QH11 ngày 29/6/2006 của Quốc hội đã quy định về các hình thức giải quyết tranh chấp về đăng ký, sử dụng tên miền quốc gia Việt Nam “.vn” như sau:

  1.     Thông qua thương lượng, hòa giải

  2.     Thông qua Trọng tài

  3.     Khởi kiện tại Tòa án

  Các căn cứ, hình thức giải quyết tranh chấp tên miền cũng được quy định chi tiết tại Thông tư số 10/2008/TT-BTTTT ngày 24/12/2008 của Bộ Thông tin và Truyền thông Quy định về giải quyết tranh chấp tên miền quốc gia Việt Nam ".vn".

  Theo quy định, VNNIC không có thẩm quyền giải quyết các trường hợp phát sinh tranh chấp tên miền. Các bên liên quan phải thống nhất để lựa chọn các hình thức giải quyết tranh chấp tên miền.

  Tuy nhiên xin lưu ý rằng: Như thông lệ chung quốc tế, việc đăng ký sử dụng tên miền được thực hiện theo nguyên tắc "Bình đẳng, không phân biệt đối xử"  và "Đăng ký trước được quyền sử dụng trước". Do vậy nếu đăng ký sau, trước hết bạn nên đăng ký một tên khác tương tự mà vẫn bảo toàn được yêu cầu của mình bằng cách thêm chữ gợi nhớ, thêm dấu gạch ngang (-) hoặc đăng ký dưới tên một nhóm khác vì không gian tên miền còn có nhiều lựa chọn để tránh xung đột trên mạng.

  Ví dụ : thanglong.com.vn có thể thêm là thang-long.com.vn hoặc thanglong.biz.vn hay cty-thanglong.com.vn v.v...

 • Qui định khi chọn tên miền để đăng ký tên miền .VN

  Tên miền là do bạn tự chọn, tuy nhiên để tên miền có ấn tượng và hiệu quả bạn nên chọn.

  -    Tên viết tắt của tổ chức, công ty.

  -    Tên thương hiệu của bạn.

  -    Tên sản phẩm của bạn.

  Tên miền đăng ký có tối đa 63 ký tự ở mỗi cấp, sử dụng các ký tự từ A đến Z, a đến z, các chữ số từ 0 đến 9 và ký tự gạch ngang "-". Không sử dụng ký tự "-" ở đầu hoặc cuối tên miền.

 • Tên miền .VN là gì? Phân việt các loại tên miền .VN

  - Tên miền là tên được sử dụng để định danh địa chỉ Internet của máy chủ gồm các dãy ký tự cách nhau bằng dấu chấm “.”.

  - Tên miền .VN : Là Tên miền Việt Nam, được cấpNam phát bởi Trung Tâm Internet Việt Nam ( VNNIC)

  - Phân việt các loại tên miền .VN : Có 2 loại

  + Tên miền cấp 2 :  ví dụ như .vn

  + Tên miền cấp 3 : ví dụ như .com.vn / .net.vn

  . COM.VN : Dành cho tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân họat động thương mại.

  . BIZ.VN : Dành cho các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh, tương đương với COM.VN.

  . EDU.VN : Dành cho các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có hoạt động liên quan tới giáo dục, đào tạo. Hoặc cá nhân

  .GOV.VN : Dành cho các cơ quan, tổ chức thuộc bộ máy nhà nước ở trung ương và địa phương.

  . NET.VN: Dành cho các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân  thực hiện chức năng về mạng nói chung.

  . ORG.VN : Dành cho các tổ chức chính trị, xã hội và các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có hoạt động liên quan đến lĩnh vực chính trị, xã hội.

  . INT.VN : Dành cho các tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

  . AC.VN : Dành cho các tổ chức nghiên cứu và các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có hoạt động liên quan tới lĩnh vực nghiên cứu.

  .PRO.VN: Dành cho các tổ chức, cá nhân hoạt động trong những lĩnh vực có tính chuyên ngành cao.

  . INFO.VN : Dành cho các tổ chức, cá nhân cung cấp các nguồn dữ liệu thông tin về các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội và các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp liên quan tới lĩnh vực cung cấp các nguồn dữ liệu thông tin.

  .EALTH.VN : Dành cho các tổ chức y tế, dược phẩm và các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có hoạt động liên quan tới lĩnh vực y tế, dược phẩm.

  .NAME.VN: Dành cho tên riêng của cá nhân tham gia hoạt động Internet.

  Tên miền cấp 2 theo địa giới hành chính là tên miền Internet phân theo tên Tỉnh, Thành phố trực thuộc trung ương, gồm:

  ANGIANG.VN BARIA-VUNGTAU.VN

  BACLIEU.VN BACCAN.VN

  BACGIANG.VN BACNINH.VN

  DANANG.VN DACLAC.VN

  DONGNAI.VN DONGTHAP.VN

 • Tên miền sắp hết hạn tôi có thể chuyển đi nơi khác?

  Hoàn toàn được, Bạn có thể chuyển đi nơi khác nhưng phải trước thời gian hết hạn 30 ngày.

 • Chủ thể tên miền bị mất đột ngột thì có chuyển được chủ thể tên miền không?

  Chuyển đổi chủ thể tên miền khi chủ thể bị mất đột ngột (do tai nạn) thì có chuyển được sang chủ thể mới không và cần nhưng thủ tục như thế nào?

  Trả lời: Trường hợp chủ thể tên miền mất, người nhàcó thể nhờ chính quyền địa phương làm 1 giấy xác nhận chủ thể mất ( giấy báo tử ), khi đó người nhà chủ thể có thể gửi giấy tờ này kèm biên bản trả lại domain ( người nhà có thể soạn nội dung gửi biên bản và ghi rõ domain cần hủy) khi đó trong vòng 3 ngày, nhà đăng ký sẽ thu hồi domain theo quy định VNNIC.

  Quý khách tham khảo  Thông tư Số: 09/2008/TT-BTTTT

 • Tên miền đăng ký tại 3ts.vn được bảo hộ bởi các văn bản pháp lý của Việt Nam ( VNNIC) thông qua website http://vnnic.vn. Tên miền đã cấp cho chủ thể nào đủ điều kiện thì sẽ thuộc quyền của chủ thể đó, thông tin chủ thể được công bố qua Website http://vnnic.vn. Chỉ có trường hợp sử dụng tên miền vào mục đích vi phạm pháp luật mới có thể dẫn đến trường hợp bị thu hồi tên miền. Ngoài ra khi chủ thể đăng ký tên miền tại 3ts.vn được thể hiện qua hợp đồng hoặc các giấy tờ 3ts.vn cung cấp và chủ thể. Vì vậy chủ thể sẽ có toàn quyền sử dụng và quyền sở hữu tên miền đó và không sợ bị người khác lấy. Sau khi đăng ký domain tại 3ts.vn. Khách hàng sẽ được cung cấp tài khoản và công cụ quản lý.

  http://tenmien.3ts.vn

 • 1. Công chứng Giấy phép kinh doanh có thể hiện thay đổi tên trên GPKD.( bản công chứng mới nhất trong vòng 1 tháng)

  2. Bản cam kết đổi chủ thể : Có xác nhận đóng mộc và ký tên chủ thể mới( Bancamket_Doichuthe_vn.doc )

  3. Bổ sung bản khai đăng ký domain cho  công ty. ( cty_dangkymoi.doc)

  4. Bản khai thay đổi thông tin liên hệ dành cho công ty mới.( ttcongty.doc)

  Các form vui lòng gửi email đến info@3ts.vn  để cung cấp.

  PS: có TH GPKD không thể hiện đổi tên thì  khách hàng gửi  kèm theo các chứng từ khác liên quan đổi tên như : giấy xác nhận thu hồi con dấu, Giấy phép kinh doanh công ty cũ cùng mã số thuế công ty mới. ( phải là bản công chứng)

 • Thủ tục chuyển đổi chủ thể domain .vn tcông ty sang công ty ( 2 Công ty có cùng 1 chủ ( đại diện pháp luật ) )

  1. Công chứng tất cả Giấy phép kinh doanh có thể hiện cùng người đại diện pháp luật hoặc cùng 1 cổ đông.( bản công chứng mới nhất trong vòng 1 tháng)

  2. Bản cam kết đổi chủ thể : Có xác nhận đóng mộc và ký tên chủ thể mới và cũ( Bancamket_Doichuthe_vn.doc ) ( đại diện pháp luật ký ) ( Nếu trường hợp chủ thể cũ là Công ty có 2 thành viên trở lên bắt buộc phải có chữ ký xác nhận các thành viên đó đồng ý )

  3. Bổ sung bản khai đăng ký domain cho  công ty mới. ( cty_dangkymoi.doc) ( đại diện pháp luật ký )

  4. Bản khai thay đổi thông tin liên hệ dành cho công ty mới.( ttcongty.doc) ( đại diện pháp luật ký )

  5. CMND photo công chứng các thành viên bên chủ thể cũ.

  Các form quý khách xem attach file

   

  Chú ý: Trường hợp chuyển đổi từ công ty sang công ty ( cty đổi tên) mà trên GPKD không thể hiện đổi tên, nếu 2 cty khách còn lưu GPKD công ty cũ mà cùng Mã số thuê, vẫn được. Ngoài ra có TH khách không còn lưu GPKD cũ mà có các giấy tờ thu hồi con dấu, và các giấy tờ liên quan thể hiện mối quan hệ vẫn OK.

   

 • Thủ tục hủy tên miền .VN

  Bạn điền vào Form hủy tên miền, nếu tên miền chủ thể là cá nhân, bạn điền thông tin vào Form_huydomain_canhan
  và ký tên
  kèm theo CMND chủ thể công chứng trong vòng 1 tháng.

  Nếu tên miền chủ thể là Công ty, tổ chức, bạn điền thông tin vào Form_huydomain_congty và đóng mộc, ký tên người đại diện.

  Nếu domain khi đăng ký chưa bổ sung bản khai thì bạn bổ sung thêm bản khai đăng ký tên miền tương ứng dành cho cá nhân hoặc công ty.

  Form hủy tên miền chúng tôi gửi kèm theo attach file.

 • Gia hạn tên miền nhiều năm?

  Hoàn toàn được, 3ts.vn  khuyến khích bạn có thể gia hạn tên miền trước nhiều năm.

 • Tên miền Việt Nam không cho phép đổi tên của chủ thể mà bạn chỉ có thể đổi những thông tin liên lạc như địa chỉ, số điện thoại, email... vì tên của chủ thể hiện tại VNNIC chưa có quy định cho phép đổi chủ thể.

  Do đó khi bạn đăng ký tên miền thông tin cung cấp phải chính xác.

 • Tôi Có thể đổi tên miền khác khi đăng ký sai hay không?

  Đối với tên miền, bạn không thể đổi tên khi đăng ký sai, bạn sẽ phải trả tiền một lần nữa để đăng ký một tên đúng.

  Việc đăng ký là phải chính xác không thể hủy bỏ hay thay đổi tên khác.

 • Chuyển tên miền từ cá nhân cho tổ chức

  Nếu tên bạn có trong danh sách hội đồng thành viên của công ty thể hiện trong GPKD, thì sẽ chuyển được chủ thể sang công ty của bạn.

  Hồ sơ:

  + Công chứng CMND của Bạn và giấy phép kinh doanh (Bạn phải có trong danh sách hội đồng thành viên của công ty)

  + Bạn điền form thay đổi thông tin liên hệ ( mẫu công ty ) có xác nhận dấu mộc công ty và chữ ký đại diện.

  + Bạn điền form Cam kết đổi chủ thể có xác nhận chủ thể cũ và mới.

  + Bạn bổ sung bản khai đăng ký domain dành cho công ty.

  Hồ sơ, quý khách liên hệ phòng dịch vụ khách hàng để hỗ trợ hoặc email info@3ts.vn

 • Vì sao có sự chênh lệch mức phí giữa tên miền do Quốc tế cấp và tên miền do Việt Nam cấp?

   Mức phí tên miền phụ thuộc vào chính sách hỗ trợ và quản lý của từng quốc gia. Cách thức tổ chức quản lý tên miền cấp cao Quốc tế dùng chung và tên miền cấp cao mã Quốc gia có sự khác nhau.
  Tên miền cấp cao Quốc tế dùng chung (gTLD) như: .com, .biz., .net,... là nhóm tên miền thương mại, được Tổ chức quản lý tên và số Internet của Mỹ (ICANN) cho các Công ty kinh doanh về tên miền như Verisign, Networksolutions, Register.com,... đấu thầu khai thác. Các Công ty này có những chính sách bán hoặc cho thuê khác nhau tùy theo mức độ đảm bảo quyền lợi sử dụng của chủ thể đăng ký. Nếu muốn đảm bảo chắc chắn quyền sử dụng tên miền, tên miền đăng ký sử dụng không bị chuyển giao trái phép, không bị thay đổi bất hợp pháp thì chủ thể phải đăng ký trực tiếp theo mức giá cao với các Công ty có hợp đồng khai thác tên miền của ICANN. Mức giá cho lựa chọn này của Networksolutions hiện là 34.99 USD/1năm (như tên miền VNNIC.NET mà Trung tâm Internet Việt Nam hiện đang sử dụng). Ngoài ra, còn có các lựa chọn khác với mức giá khoảng trên dưới 10 USD hay thậm chí là 1USD khi đăng ký qua các đại lý bán lẻ cấp dưới, nhưng người sử dụng sẽ không được đảm bảo về quyền sử dụng tên miền, đại lý cung cấp không chịu trách nhiệm khi tên miền bị  "bẻ ghi” khai báo sai lệch sang các website khác hoặc bị xâm nhập thay đổi cướp mất tên miền. Thậm chí tên miền đang sử dụng có thể bị cấp cho chủ thể khác ngay cả khi đang còn trong thời hạn duy trì. Mặt khác, nhiều đại lý bán lẻ đã lấy rất rẻ hoặc cho sử dụng được không tên miền nhưng lại thu phí dịch vụ đi kèm cao. Giá trị thực của tên miền Quốc tế như: .com, .biz., .net hiện tại đều là xấp xỉ 35 USD.
  Tên miền cấp cao mã Quốc gia: Mỗi quốc gia có một mã tên miền cấp cao dành riêng (ví dụ: .cn của Trung Quốc, .sg của Singapore, .vn của Việt Nam,...) Chính sách quản lý các tên miền này là tùy thuộc vào từng quốc gia. Việc định mức phí đối với mỗi tên miền mã quốc gia cũng phụ thuộc vào chính sách hỗ trợ và quản lý của quốc gia đó. Quản lý chặt và hỗ trợ cả về kỹ thuật cũng như pháp lý thì mức phí sẽ thu cao, không quản lý hoặc không hỗ trợ pháp lý thì mức phí thấp. Một số nước như Nhật Bản có mức thu đến 138 EUR/1năm, Singapore ở mức 78 EUR, Đài Loan 48 EUR và Trung Quốc 40 EUR/1năm. Một số quốc gia khác cho phép kinh doanh tên miền tự do giống như tên miền cấp cao quốc tế dùng chung thì mức phí thấp hơn, thậm chí tên miền .tk của Tokelau còn cho đăng ký miễn phí hoàn toàn vì chính quyền địa phương không quản lý.
  Tại Việt Nam, tên miền quốc gia ".vn" được quy định là tài nguyên thông tin quốc gia, được đảm bảo cao nhất về mặt pháp lý và kỹ thuật cho chủ thể đăng ký tên miền để không một ai khác có thể thay đổi, chiếm đoạt khi tên miền của chủ thể đăng ký đang được duy trì sử dụng hợp pháp. Mức phí duy trì theo quy định tại Quyết định số 28/2006/QĐ-BTC là 480.000đ/1năm cho các tên miền cấp 3 và 600.000 đ/1năm đối với tên miền cấp 2 thông thường chứ không phải là 70 USD như bạn Tiến Dũng phản ánh. Mức này đã được Bộ Tài chính quy định theo mức trung bình khi tham khảo mức của các nước trong khu vực.

 • Bạn nên đăng ký tên miền Việt Nam vì các lý do sau đây:
  • Được pháp luật Việt Nam bảo vệ:  Điều 12 - Luật Công nghệ thông tin quy định: Nghiêm cấm việc giả mạo trang thông tin điện tử của tổ chức, cá nhân khác; tạo đường dẫn trái phép đối với tên miền của tổ chức, cá nhân sử dụng hợp pháp tên miền đó.
  • Hạn chế tối đa khi mất liên lạc quốc tế: Sử dụng tên miền”.vn”, lưu trữ tại các máy chủ có địa chỉ IP ở Việt Nam, khi mất liên lạc quốc tế như những trường hợp đứt cáp quang biển thì liên lạc và giao dịch Internet trong nước vẫn còn nguyên. Ngược lại sẽ mất toàn bộ liên lạc Internet cả trong nước lẫn quốc tế.
  • Được Hệ thống trung chuyển Internet trong nước - VNIX của VNNIC phục vụ: Sử dụng tên miền”.vn”, lưu trữ tại các máy chủ có địa chỉ IP ở Việt Nam được hệ thống trung chuyển Internet Quốc gia VNIX tự động trung chuyển tất cả lưu lượng Internet trong nước bằng con đường ngắn nhất, nhanh nhất.
  • Xu hướng sử dụng cộng đồng: Hiện tại đăng ký một tên miền “.vn”, được miễn phí một tên miền tiếng việt có dấu. Đây là tên  miền bằng tiếng mẹ đẻ mà quốc tế đã công nhận, được gọi là tên miền đa ngữ (IDN).
  • Lợi ích tìm kiếm và quảng bá: Hầu hết các chương trình tìm kiếm trên mạng (đặc biệt là google.com.vn) sẽ ưu tiên liệt kê các tên miền có mã quốc gia “.vn” lên trước nhất khi search tại Việt Nam. Ví dụ: Nếu bạn tìm kiếm từ “Viettel” thì chương trình tìm kiếm sẽ đưa ra web có tên miền viettel.com.vn trước .
  • Chăm sóc, hỗ trợ: VNNIC và các Nhà đăng ký tên miền Việt nam “.vn” (registrar) luôn sẵn sàng trợ giúp người đăng ký sử dụng giải quyết các vấn đề kỹ thuật cũng như hành chính liên quan đến tên miền “.vn”. Nhắc nhở trước chủ thể sử dụng đóng phí duy trì khi tên miền đến hạn và cho phép tên miền được quá hạn tới tối đa 30 ngày mới xóa chính thức.
  • Đăng ký thuận tiện: Các chủ thể có nhu cầu đều có thể dễ dàng đăng ký tên miền Việt nam “.vn” thông qua các Nhà đăng ký tên miền Việt nam ".vn" (www.nhadangky.vn) của VNNIC tại cả 3 miền Bắc, Trung, Nam với thủ tục đăng ký tên miền “.vn” đơn giản, nhanh gọn và dễ dàng cho người đăng ký. Chủ thể có thể đăng ký trực tuyến qua https://www.3ts.vn/ten-mien/dang-ky-ten-mien.html
 • Thủ tục chuyển từ đổi chủ thể domain .vn tcông ty sang công ty ( TH Công ty đổi tên có thể hiện GPKD )

  1. Công chứng Giấy phép kinh doanh có thể hiện thay đổi tên trên GPKD.( bản công chứng mới nhất trong vòng 1 tháng)

  2. Bản cam kết đổi chủ thể : Có xác nhận đóng mộc và ký tên chủ thể mới( Bancamket_Doichuthe_vn.doc )

  3. Bổ sung bản khai đăng ký domain cho  công ty. ( cty_dangkymoi.doc)

  Các form vui lòng gửi email đến info@3ts.vn  để cung cấp.

   

 • Mua tên miền ở đâu? là câu hỏi mà khá nhiều khách hàng khi mới tham gia xây dựng thương hiệu trên mạng internet băn khoăn và suy tính.

  Ở đây chúng tôi xin nêu ra các tiêu chuẩn để tìm được một đơn vị cấp phát tên miền uy tín và đáng tin cậy.

  1. Hướng dẫn khách hàng đăng ký tên miền đúng quy định của luật tên miền.

  2. Cung cấp các công cụ quản lý tên miền an toàn bảo mật. http://tenmien.3ts.vn

  3. Dịch vụ chăm sóc quản lý gia hạn tên miền tốt (đảm bảo cho doanh nghiệp không mất đi thương hiệu đã đăng ký)

  4. Giá cấp phát tên miền và biểu mẫu hồ sơ đúng quy định.

  5. Tư vấn lựa chọn tên miền hay dễ phát triển thương hiệu.

  6. Tư vấn đăng ký các tên miền bao vây để đảm bảo toàn vẹn thương hiệu cho cá nhân và doanh nghiệp.

  7. Hướng dẫn đăng ký các dịch vụ website, hosting, email đúng quy định và giá cả phải hoàn toàn hợp lý.

  8. Phân tích các tính huống phát sinh và rủi ro cho khách hàng biết trước.

  9. Miễn phí xây dựng chiến lược marketing online cho cá nhân doanh nghiệp.

 • Vòng đời của tên miền .VN 

  Hình vẽ minh họa vòng đời của tên miền “.VN”

  Chú thích:

  • Trạng thái tên miền tự do: là trạng thái mà các cơ quan, tổ chức, cá nhân có nhu cầu có thể đăng ký sử dụng tên miền.

  • Trạng thái tên miền đã đăng ký: Tền miền đã được đăng ký.

  • Gia hạn/Duy trì tên miền: Ngay sau khi đăng ký, tên miền phải được duy trì tối thiểu 1 năm. Khi tên miền hết hạn, chủ thể có 35 ngày để tiếp tục nộp phí gia hạn tên miền.

  • Trạng thái tên miền hết hạn: Trong vòng 5 ngày sau khi hết hạn, tên miền vẫn hoạt động bình thường.

  • Trạng thái tạm ngừng hoạt động: Từ ngày thứ 6 đén ngày thứ 35 sau khi hết hạn, tên miền trong trạng thái tạm ngừng hoạt động.

  • Trạng thái xử lý thu hồi: Sau 30 (ba mươi) ngày, kể từ ngày tạm ngừng hoạt động tên miền, chủ thể đăng ký tên miền không nộp phí duy trì tên miền, tên miền sẽ chuyển sang trạng thái xử lý thu hồi.

   • Trong thời gian 10 (mười) ngày kể từ ngày tên miền chuyển sang trạng thái xử lý thu hồi, VNNIC phối hợp với Nhà đăng ký quản lý tên miền thực hiện các thủ tục hành chính xác nhận xử lý thu hồi tên miền. 

   • Sau 10 (mười) ngày, kể từ ngày tên miền chuyển sang trạng thái xử lý thu hồi và có xác nhận về việc không nộp phí duy trì tên miền từ Nhà đăng ký quản lý tên miền (thông báo trực tuyến qua “Danh sách các tên miền không nộp phí duy trì” có chữ ký số của Nhà đăng ký), tên miền sẽ được xử lý thu hồi.

   • Sau khi xem xét nếu thấy tên miền bị thu hồi không thuộc các trường hợp vi phạm quy định đăng ký tên miền “.vn” tại Điều 6, Thông tư 24/2015/TT-BTTTT, tên miền được đưa về trạng thái tự do để cho cơ quan, tổ chức, cá nhân có nhu cầu đăng ký sử dụng.

   • Lưu ý: Tên miền ở trạng thái này chủ thể không thể gia hạn tên miền. 
  • Thu hồi tên miền: Việc xử lý đưa tên miền về trạng thái tự do được thực hiện theo nguyên tắc ngẫu nhiên, tự động trong khoảng thời gian không quá 10 (mười) ngày kể từ ngày được xử lý thu hồi (trong khoảng từ ngày 11 đến ngày 20 kể từ ngày chuyển sang trạng thái xử lý thu hồi).

  Mr. HT biên tập theo nguồn vnnic.vn

 • Chuyển nhượng tên miền Internet

  Chính thức từ ngày 01/06/2017, việc chuyển nhượng quyền sử dụng (QSD) tên miền Internet được cấp không thông qua đấu giá đã chính thức thực hiện thông qua các nhà đăng ký triển khai theoThông tư số 16/2016/TT-BTTTT ngày 28/6/2016 của Bộ Thông tin và Truyền Thông. Sau đây là một số câu hỏi liên quan chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền Internet được cấp không thông qua đấu giá:

  Câu hỏi 1: Các văn bản pháp lý liên quan chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền .VN

  • Luật Viễn thông số 41/2009/QH12 ngày 23/11/2009 của Quốc hội;

  • Quyết định số 38/2014/QĐ-TTg ngày 01/7/2014 của Thủ tướng Chính phủ quy định về đấu giá, chuyển nhượng quyền sử dụng kho số viễn thông, tên miền Internet;

  • Thông tư số 24/2015/TT-BTTTT ngày 18 tháng 8 năm 2015 của Bộ Thông tin và Truyền thông quy định về quản lý và sử dụng tài nguyên Internet;

  • Thông tư số 16/2016/TT-BTTTT ngày 28/6/2016 của Bộ Thông tin và Truyền thông hướng dẫn về chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền Internet được cấp không thông qua đấu giá;

  • Thông tư số 92/2015/TT-BTC ngày 15/6/2015 của Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện thuế thu nhập cá nhân đối với cá nhân cư trú có hoạt động kinh doanh; hương dẫn thực hiện một số nội dung sửa đổi, bổ sung về thuế thu nhập cá nhân quy định tại Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế số 71/2014/QH13 và Nghị định số 12/2015/NĐ-CP ngày 12/02/2015 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế và sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định về thuế;

  • Quyết định số 1198/QĐ-BTTTT ngày 20 tháng 7 năm 2015 Bộ Thông tin và Truyền thông về việc quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Trung tâm Internet Việt Nam.

  • Công văn hướng dẫn về thuế chuyển nhượng (Công văn số 350/TCT-CS và công văn số 784/TCT-TNCN)

     

  Câu hỏi 2: Những tên miền Internet nào được phép chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền? Trách nhiệm bên chuyển nhượng và nhận chuyển nhượng như thế nào ?

  Điều kiện tên miền được phép chuyển nhượng: Tên miền đáp ứng các điều kiện quy định tại Khoản 2 Điều 49 Luật Viễn thông, trừ các trường hợp sau:

  - Tên miền bảo vệ theo quy định tại Điều 8, Thông tư số 24/2015/TT-BTTTT  ngày 18 tháng 8 năm 2015 của Bộ Thông tin và Truyền thông quy định về quản lý và sử dụng tài nguyên Internet.

   - Tên miền đang xử lý vi phạm, đang trong quá trình giải quyết tranh chấp hoặc đang bị tạm ngừng sử dụng.

   Trách nhiệm bên chuyển nhượng:

   - Bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân chịu ảnh hưởng của việc chuyển nhượng.
   - Thực hiện các nghĩa vụ thuế liên quan đến chuyển nhượng tên miền theo quy định.

   Trách nhiệm bên nhận chuyển nhượng:

   - Bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân chịu ảnh hưởng của việc chuyển nhượng.
   - Nộp lệ phí đăng ký, phí dịch vụ chuyển nhượng QSD tên miền theo quy định.
   Lưu ý: Các bên tham gia chuyển nhượng phải chịu trách nhiệm nếu việc chuyển nhượng không thực hiện được do trong quá trình chuyển nhượng, tên miền bị tạm ngừng hoặc thu hồi theo các quy định về quản lý và sử dụng tài nguyên Internet của Bộ TT&TT.

  Câu hỏi 3: Các bước thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền được cấp không thông qua đấu giá?

  Bước 1. Các tổ chức, cá nhân xem xét điều kiện về tên miền và bên nhận chuyển nhượng trước khi thực hiện giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền chuyển nhượng, cụ thể:

  - Điều kiện về tên miền: Theo nội dung trả lời câu hỏi số 2 ở trên;

  -  Điều kiện về bên nhận chuyển nhượng: Bên nhận chuyển nhượng thuộc đối tượng được đăng ký, sử dụng tên miền Internet chuyển nhượng theo quy định tại khoản 3 Điều 5 Thông tư số 24/2015/TT-BTTTT.

  Bước 2. Hoàn thiện hồ sơ chuyển nhượng theo quy định tại khoản 1 Điều 3 Thông tư số 16/2016/TT-BTTTT .

   + Văn bản đề nghị chuyển nhượng và nhận chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền Internet;

   + Bản khai thông tin đăng ký sử dụng tên miền Internet của bên nhận chuyển nhượng.

  Bước 3. Nộp hồ sơ chuyển nhượng tại Nhà đăng ký đang quản lý tên miền chuyển nhượng.

  Bước 4. Nhà đăng ký kiểm tra, xem xét và thông báo kết quả hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền tới các bên tham gia chuyển nhượng trong vòng 5 ngày làm việc.

  Bước 5. Nộp thuế chuyển nhượng: Sau khi nhận được văn bản chấp nhận hồ sơ chuyển nhượng, bên chuyển nhượng hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế chuyển nhượng hoặc bản cam kết không thuộc đối tượng nộp thuế theo hướng dẫn của Bộ Tài chính.

  Bước 6. Các bên tham gia chuyển nhượng hoàn thiện thủ tục đăng ký lại tên miền chuyển nhượng.

  -       Thực hiện tại Nhà đăng ký quản lý tên miền chuyển nhượng;

  -       Hoàn thiện hồ sơ đăng ký lại tên miền được quy định tại khoản 2 Điều 5 Thông tư số 16/2016/TT-BTTTT(Bản khai đăng ký tên miền)

  -       Bên nhận chuyển nhượng nộp lệ phí đăng ký, phí dịch vụ chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền Internet tại Nhà đăng ký theo quy định.

  Bước 7. Nhà đăng ký phối hợp với Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) để thực hiện đăng ký lại tên miền chuyển nhượng cho bên nhận chuyển nhượng.

  Bước 8: Nhà đăng ký thông báo khách hàng hoàn tất chuyển nhượng QSD tên miền.
  Các hồ sơ chuyển nhượng QSD Download tại: 

  Câu hỏi 4: Phương thức tiếp nhận hồ sơ nhà đăng ký.

  Các cá nhân hoặc tổ chức có nhu cầu chuyển nhượng QSD tên miền có thể nộp trực tiếp hoặc gửi hồ sơ đến P.A Việt Nam qua đường bưu chính theo địa chỉ:

  Câu hỏi 5: Hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền được cấp thông qua đấu giá? các mẫu văn bản được cung cấp tại đâu?

  Theo quy định tại khoản 1 Điều 3 Thông tư số 16/2016/TT-BTTTT, hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền Internet được cấp không thông qua đấu giá bao gồm:

  - Văn bản đề nghị chuyển nhượng và nhận chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền Internet theo Mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư số 16/2016/TT-BTTTT ; Giấy chứng minh nhân dân của cá nhân là các bên tham gia chuyển nhượng, hoặc người thay mặt cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp làm các thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền Internet (bản gốc để đối chiếu nếu nộp hồ sơ trực tiếp, hoặc bản sao có chứng thực nếu nộp hồ sơ qua đường bưu chính)

  - Bản khai thông tin đăng ký sử dụng tên miền Internet của bên nhận chuyển nhượng theo Mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư số 16/2016/TT-BTTTT.

  - Các biểu mẫu hồ sơ nhà đăng ký đã cập nhật thông tin đầy đủ tại website 

  Câu hỏi 6: Địa chỉ nộp hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền Internet được cấp không thông qua đấu giá?

  Hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền Internet được cấp không thông qua đấu giá được nộp tại Nhà đăng ký quản lý tên miền chuyển nhượng theo một trong các phương thức sau:

  a) Nộp trực tiếp tại các cơ sở của Nhà đăng ký: cá nhân là các bên tham gia chuyển nhượng, hoặc người thay mặt cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp làm các thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền Internet cần xuất trình Giấy chứng minh nhân dân (hoặc hộ chiếu đối với cá nhân là người nước ngoài) để Nhà đăng ký đối chiếu với các thông tin trong hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền Internet;

  b) Gửi hồ sơ đến Nhà đăng ký qua đường bưu chính: cá nhân là các bên tham gia chuyển nhượng, hoặc người thay mặt tổ chức, doanh nghiệp làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền Internet phải gửi kèm theo bản sao có chứng thực Giấy chứng minh nhân dân (hoặc hộ chiếu đối với cá nhân là người nước ngoài) để Nhà đăng ký đối chiếu với các thông tin trong hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền Internet.

  Sau khi nhà đăng ký nhận hồ sơ, nhà đăng ký xác thực đúng thông tin chủ thể chuyển nhượng theo nghiệp vụ nhà đăng ký.

  Câu hỏi 7: Các tiêu chí xét duyệt hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền được cấp không qua đấu giá?

  Các tiêu chí xét duyệt hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền được cấp không qua đấu giá được quy định cụ thể tại khoản 1 Điều 4 Thông tư số 16/2016/TT-BTTTT. Cụ thể như sau:

  Nhà đăng ký thực hiện việc kiểm tra, xem xét hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền Internet theo quy định tại điểm b khoản 3 Điều 35 Quyết định số 38/2014/QĐ-TTg , nội dung chi tiết như sau:

  a) Hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền Internet đã được hướng dẫn chi tiết tại nội dung trả lời câu hỏi số 5 ở trên;

  b) Tên miền Internet chuyển nhượng đáp ứng các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều 33 Quyết định số 38/2014/QĐ-TTg   và không phải tên miền được bảo vệ quy định tại Điều 8 Thông tư số 24/2015/TT-BTTTT ngày 18 tháng 8 năm 2015 của Bộ Thông tin và Truyền thông quy định về quản lý và sử dụng tài nguyên Internet;

  c) Bên nhận chuyển nhượng thuộc đối tượng được đăng ký, sử dụng tên miền Internet chuyển nhượng theo quy định tại khoản 3 Điều 5 Thông tư số 24/2015/TT-BTTTT.

  Câu hỏi 8   Thời hạn để Nhà đăng ký xét duyệt hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền Internet?

  Trong thời hạn không quá 05 (năm) ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định, Nhà đăng ký quản lý tên miền chuyển nhượng phải thông báo bằng văn bản cho các bên tham gia chuyển nhượng về kết quả xét duyệt hồ sơ chuyển nhượng.

  Câu hỏi 9:    Thủ tục nộp thuế chuyển nhượng tên miền Internet thực hiện như thế nào?

  Việc hoàn tất nghĩa vụ nộp thuế chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền là một trong những thủ tục bắt buộc để hoàn tất quá trình chuyển nhượng. Thủ tục nộp thuế chuyển nhượng tên miền Internet được thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Tài chính.

  Một số nội dung về kê khai, nộp thuế: Trên cơ sở các hướng dẫn của Tổng Cục thuế tại:

  - Công văn số 350/TCT CS ngày 29/01/2015 của Tổng Cục thuế - Bộ tài chính về việc chính sách thuế đối với hoạt động chuyển nhượng quyền sử dụng kho số viễn thông, tên miền Internet (hướng dẫn đối với tổ chức).

  - Công văn số 784/TCT TNCN ngày 09/3/2017 của Tổng Cục thuế - Bộ tài chính về việc trao đổi ý kiến về thuế đối với chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền Internet không thông qua đấu giá (hướng dẫn đối với cá nhân).

  1. Đối với chủ thể là cá nhân trong nước (có địa chỉ tại Việt Nam) chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền:

  * Thuế suất, nơi nộp thuế:

  - Cá nhân chuyển nhượng tên miền thực hiện khai thuế theo mẫu số 01/NCKD ban hành theo Thông tư số 92/2015/TT-BTC ngày 15/6/2015 của Bộ tài chính kèm theo bản chụp hợp đồng chuyển nhượng, bản chụp tài liệu chứng minh tên miền Internet đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng (mẫu số 04 Thông tư số 16/2016/TT-BTTTT).

  - Cá nhân nộp hồ sơ khai thuế tại Chi cục thuế nơi cá nhân cư trú (nơi thường trú hoặc tạm trú). Thời gian nộp hồ sơ khai thuế và nộp thuế chậm nhất là ngày thứ 30 (ba mươi) của quý tiếp theo quý phát sinh việc chuyển nhượng.

  - Căn cứ để chứng minh cá nhân đã hoàn thành nghĩa vu nộp thuế là chứng từ nộp thuế khi cá nhân thực hiện nộp thuế vào ngân sách nhà nước.

  - Trường hợp trong năm dương lịch cá nhân chuyển nhượng tên miền Internet được cấp không thông qua đấu giá có tổng doanh thu kinh doanh tính từ 100 triệu đồng trở xuống thuộc diện không phải nộp thuế GTGT, TNCN, thì cá nhân không phải khai thuế, nộp thuế và làm cam kết gửi kèm hồ sơ chuyển nhượng tên miền Internet.

  - Trường hợp cá nhân chuyển nhượng được xác định là hoạt động bán hàng hóa, thuộc đối tượng chịu thuế GTGT, TNCN nếu tổng doanh thu từ kinh doanh trong năm dương lịch trên 100 triệu đồng sẽ thuộc diện chịu thuế GTGT theo thuế suất 1% và TNCN theo thuế suất 0.5%.

  * Căn cứ chứng minh đã hoàn tất nộp thuế :

  - Bản cam kết là đối tượng không phải nộp thuế.

  Hoặc là:

  - Chứng từ nộp thuế.

  b. Đối với chủ thể là tổ chức, doanh nghiệp trong nước (có địa chỉ tại Việt Nam) chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền:

  * Thuế suất, nơi nộp thuế:

  - Doanh nghiệp chuyển nhượng QSD tên miền phải lập hóa đơn GTGT và kê khai, nộp thuế GTGT với thuế suất thuế GTGT là 10 % theo quy định:

  - Khoản tiền mà doanh nghiệp được hưởng từ hoạt động này được tính vào doanh thu để tính thu nhập chịu thuế TNDN theo quy định.

  * Căn cứ chứng minh đã hoàn tất nộp thuế:

  - Hóa đơn GTGT của doanh nghiệp khi chuyển nhượng QSD tên miền.
  c. Đối với chủ thể là cá nhân, tổ chức nước ngoài (có địa chỉ nước ngoài) chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền:

  - Các chủ thể này hiện không có trong hướng dẫn tại hai văn bản: Công văn số 350/TCT CS ngày 29/01/2015 và Công văn số 784/TCT TNCN ngày 09/3/2017 của Tổng Cục thuế.

  • Căn cứ chứng minh về thuế: Giấy cam kết hoàn tất các nghĩa vụ thuế có liên quan

  Câu hỏi 10: Tại sao bên nhận chuyển nhượng phải thực hiện thủ tục đăng ký lại tên miền chuyển nhượng?

  Theo quy định, tên miền “.vn” là tài nguyên quốc gia nên chỉ có thể chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền (chứ không phải là chuyển nhượng tên miền). Vì vậy, khi thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền từ bên chuyển nhượng cho bên nhận chuyển nhượng, nghĩa là tư cách pháp nhân của chủ thể tên miền chuyển nhượng đã thay đổi. Khi đó, Nhà đăng ký tên miền “.vn” đang quản lý tên miền chuyển nhượng thực hiện các nghiệp vụ để chuyển quyền sử dụng tên miền Internet từ bên chuyển nhượng cho bên nhận chuyển nhượng để đảm bảo công tác quản lý pháp nhân chủ thể tên miền là bên nhận chuyển nhượng.

  Câu hỏi 11:  Thủ tục đăng ký lại tên miền Internet chuyển nhượng được thực hiện như thế nào?

  Thủ tục đăng ký lại tên miền Internet chuyển nhượng được quy định tại Điều 5 Thông tư số 16/2016/TT-BTTTT . Cụ thể như sau:

  1.       Sau khi các bên tham gia chuyển nhượng hoàn thành việc nộp thuế chuyển nhượng theo quy định tại điểm c khoản 3 Điều 35Quyết định số 38/2014/QĐ-TTg , bên nhận chuyển nhượng thực hiện việc đăng ký lại tên miền Internet tại Nhà đăng ký tên miền “.vn” đang quản lý tên miền chuyển nhượng.

  2.       Hồ sơ đăng ký lại tên miền Internet chuyển nhượng bao gồm:

  a) Bản khai đăng ký tên miền của bên nhận chuyển nhượng theo quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư số 24/2015/TT-BTTTT;

  b) Các giấy tờ thể hiện các bên tham gia chuyển nhượng hoàn thành việc nộp thuế chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền Internet theo hướng dẫn của Bộ Tài chính;

  3.       Bên nhận chuyển nhượng nộp lệ phí đăng ký, phí sử dụng tên miền Internet tại Nhà đăng ký theo quy định.

  4.       Nhà đăng ký thực hiện các nghiệp vụ kỹ thuật để chuyển quyền sử dụng tên miền Internet từ bên chuyển nhượng cho bên nhận chuyển nhượng trong thời hạn không quá 05 (năm) ngày làm việc kể từ ngày nhận được đầy đủ hồ sơ, phí và lệ phí đăng ký tên miền Internet chuyển nhượng theo quy định.

  Câu hỏi 12: Số năm duy trì tên miền chuyển nhượng có được bảo lưu cho bên nhận chuyển nhượng hay không?

  Số năm duy trì tên miền chuyển nhượng được bảo lưu cho bên nhận chuyển nhượng. Tên miền “.vn” là tài nguyên quốc gia nên khi bên chuyển nhượng (chủ thể tên miền) không còn nhu cầu sử dụng nữa và có nhu cầu chuyển quyền sử dụng cho tổ chức, cá nhân khác thì tên miền sẽ được thay đổi chủ thể, nhà đăng ký hoàn tất các nghiệp vụ kỹ thuật để chuyển quyền sử dụng tên miền đổi thông tin chủ thể cho bên nhận chuyển nhượng có nhu cầu sử dụng.

  Câu hỏi 13: Trường hợp nào việc chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền Internet bị dừng thực hiện?

  Các trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền Internet phải dừng được quy định chi tiết tại khoản 1 Điều 6 Thông tư số 16/2016/TT-BTTTT. Cụ thể trong các trường hợp sau:

  a) Các bên tham gia chuyển nhượng có hành vi vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài nguyên Internet;

  b) Tên miền Internet chuyển nhượng bị phát hiện đang trong quá trình giải quyết tranh chấp;

  c) Trong quá trình chuyển nhượng, tên miền Internet chuyển nhượng bị phát hiện đang bị xử lý vi phạm, bị tạm ngừng hoạt động, bị yêu cầu buộc thay đổi thông tin, bị yêu cầu buộc trả lại hoặc bị thu hồi theo các quy định tại Điều 11, Điều 12 Thông tư số 24/2015/TT-BTTTT; Điều 5, Điều 6, Điều 7 Thông tư liên tịch số 14/2016/TTLT-BTTTT-BKHCN  ngày 08/6/2016 của Bộ Thông tin và Truyền thông và Bộ Khoa học và Công nghệ hướng dẫn trình tự, thủ tục thay đổi, thu hồi tên miền vi phạm pháp luật về sở hữu trí tuệ;

  d) Có thông báo bằng văn bản của cơ quan thuế về việc các bên tham gia chuyển nhượng có gian dối khi thực hiện nghĩa vụ nộp thuế;

  đ) Có thông báo bằng văn bản của cơ quan thuế về việc các bên tham gia chuyển nhượng chưa hoàn tất nghĩa vụ nộp thuế;

  e) Bên nhận chuyển nhượng không thực hiện nghĩa vụ nộp phí, lệ phí đăng ký sử dụng tên miền theo quy định;

  g) Bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng có văn bản đề nghị rút hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền Internet theo quy định.

  Câu hỏi 14:  Trường hợp nào việc chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền Internet bị hủy kết quả thực hiện?

  Các trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền Internet phải dừng được quy định chi tiết tại khoản 2 và khoản 3 Điều 6 Thông tư số 16/2016/TT-BTTTT . Cụ thể trong các trường hợp thủ tục đăng ký lại tên miền chuyển nhượng đã hoàn thành mà Trung tâm Internet Việt Nam, Nhà đăng ký nhận được thông báo bằng văn bản của cơ quan thuế về việc các bên tham gia chuyển nhượng chưa hoàn tất hoặc có gian dối khi thực hiện nghĩa vụ nộp thuế, kết quả chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền Internet sẽ bị hủy bỏ. Trung tâm Internet Việt Nam phối hợp với Nhà đăng ký đã tiếp nhận hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền gửi văn bản thông báo huỷ bỏ kết quả chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền tới các bên liên quan.

  Câu hỏi 15:Nếu đang trong quá trình chuyển nhượng mà tên miền bị hết hạn sử dụng thì xử lý thế nào?

  Tên miền bị hết hạn sử dụng trong quá trình chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền là một trong các trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền Internet phải dừng thực hiện (vi phạm Điểm C khoản 1 Điều 6 Thông tư số 16/2016/TT-BTTTT . Vì vậy các bên tham gia chuyển nhượng phải thực hiện nộp phí gia hạn và đảm bảo hiện trạng hoạt động bình thường của tên miền trong suốt quá trình chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền Internet.

  Câu hỏi 16: Trong quá trình chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền Internet, có thể thực hiện chuyển đổi Nhà đăng ký, đổi tên hay hoàn trả tên miền được không?

  Kể từ thời điểm Nhà đăng ký tiếp nhận hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền Internet theo quy định đến khi hoàn tất quá trình chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền Internet, bên chuyển nhượng không được thực hiện chuyển đổi Nhà đăng ký, thay đổi tên chủ thể hoặc trả lại tên miền đã được quy định tại điểm a khoản 3 Điều 3 Thông tư số 16/2016/TT-BTTTT .

Khách hàng

 • VOV GIAO THÔNG
 • WEB HOTEL
 • WEB DECOR
 • DUCTHINHHOTEL
 • VIETHUNGLONG.COM
 • WEB KHÁCH SẠN
 • WEB ĐIỆN MÁY
 • WEB DU LỊCH
 • THỰC PHẨM NPF.VN
 • ĐỒ HỌA VN
 • DẬY PIANO MYCVIETNAM
 • TRƯỜNG MẦM NON
 • ĐỒ CÂU QUỲNH CHI
 • ĐẠI HỌC BÁCH KHOA
 • ALPHANAM GROUP
 • RADIOVIETNAM
 • LOTTETRAVEL
Chat với chúng tôi